โลโก้เว็บไซต์ อบรมเชิงปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐานสำหรับนักเรียนตัวป้อนกลุ่มเป้าหมาย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (Co-op Project) | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 29 กุมภาพันธ์ 2559 โดย นริศรา สกุลสอน จำนวนผู้เข้าชม 334 คน

อาจารย์ ดร.ยรรยง เฉลิมแสน คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร เป็นประธานเปิด โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐานสำหรับนักเรียนตัวป้อนกลุ่มเป้าหมาย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (Co-op Project) ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์  2559 ณ อาคารศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยมีนักเรียนห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ จำนวน 60 คน ประกอบด้วยนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และปีที่ 5 ของโรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน เข้าร่วมการอบรมดังกล่าว

ในการฝึกอบรมมีการบรรยายหลักการพื้นฐานของแต่ละการทดลอง คือ

• 1. เรื่องกฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  • 2. เรื่องอัตราความเร็วเสียงในอากาศ
  • 3. เรื่องการหาค่าประจุต่อมวลของอิเลกตรอน
  • 4. เรื่องวิทสโตรบริดส์
  • 5. เรื่องการตกอย่างอิสระ
  • 6. เรื่องการเคลื่อนที่แบบฮาร์โมมิกอย่าง่าย
  • 7. เรื่องเครื่องชั่งกระแส
  • 8. เรื่องกฎของโอห์ม

เพื่อทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปประยุกต์ใช้ในทางด้านวิทยาศาสตร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมทั้งเป็นการบูรณาการกับการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์สำหรับวิศวกร โดยมีนักศึกษา มทร.ล้านนา ที่เรียนกระบวนวิชาดังกล่าวมาเป็นผู้ช่วยสอนในการฝึกอบรม โดยฝึกให้นักศึกษาถ่ายทอดความรู้ทั้งทฤษฎีและขั้นตอนการทดลอง ตลอดการใช้เครื่องมือของแต่ละปฏิบัติการ ให้ผู้เข้าร่วมการอบรมอีกด้วย