วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
|
|
1. เพื่อผลิตบัณฑิตสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารระดับปริญญาตรีที่มีความรู้ ความสามารถทั้งทฤษฎีและปฏิบัติในงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และสามารถบูรณาการองค์ความรู้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
|
---|---|---|
|
|
2. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีจรรยาบรรณเห่งวิชาพ มีคุณธรรม จริยธรรม มีจิตสาธารณะ และมีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
|
|
|
3. เพื่อผลิตบัณฑิตที่สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านทฤษฎี ปฏิบัติการ และบระสบการณ์วิชาชีพ เพื่อให้สามารถป็นผู้ประกอบการได้
|
|
|
4. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อให้นำไปพัฒนาความรู้และทักษะปฏิบัติในวิชาชีพของตนเองอย่างต่อเนื่อง
|
|
|
|
คุณสมบัติผู้เข้าศึกษา
|
|
การรับนักศึกษาต้องให้เป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2551 และข้อบังคับ มทร.ล้านนาที่ประกาศเพิ่มเติม ดังนี้
|
|
|
1. รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ทุกแผนการเรียน หรือ เทียบเท่า หรือสำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกแผนการเรียน
|
|
|
2. รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีหชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชา เทคโนโลยีการอาหาร หรือสำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญาทุกแผนการเรียน โดยใช้วิธีการเทียบโอนตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2551 และข้อบังกับ มทร. ล้านนาที่ประกาศเพิ่มเติม
|
|
|
|
อาชีพที่สามารถประกอบได้
หลังสำเร็จการศึกษา
|
|
1. ประกอบอาชีพในโรงานอุตสาหกรรมอาหาร เช่น
- ตำแหน่งผู้ควบคุมงานระดับหัวหน้าฝ่าย (Supervisor) หรือระดับหัวหน้าแผนกทั้งในฝ่าย การผลิต ฝ่ายควบคุมคุณภาพ - นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ในฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
|
|
2. ประกอบอาชีพในงานระบบประกันคุณภาพด้านอาหาร เช่น
- ที่ปรึกษาระบบคุณภาพด้านอาหาร เช่น GMP HACCP ISO 22000
- ผู้ตรวจประเมิน (Auditor) ระบบคุณภาพด้านอาหาร เช่น GMP HACCP ISO 22000 |
|
|
|
3. ผู้แทนจำหน่าย (Sale representative) ของบริษัท เช่น จำหน่ายสารเคมี และวัตถุเจือปนใน |
|
|
4. นักวิชาการในหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น - อาจารย์ในสถานศึกษา - สำนักงานสาธารณสุขประจำจังหวัด/สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมห้องปฏิบัติการกลาง |
|
|
5. ผู้ประกอบการธุรกิจด้านการแปรรูปอาหาร นำเข้าหรือส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร
|
|
|
|
|
|
ศึกษาปกติ 4 ปี ไม่เกิน 8 ปี (127 หน่วยกิต)
|
|
|
|
|
|
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร, เทคโนโลยีการอาหารและการประกอบธุรกิจ
|
|
|
|
ความเป็นสากลของหลักสูตร
|
|
หลักสูตรภาษาไทย
|
|
|
|
ค่าใช้จ่าย
|
|
ตลอดหลักสูตรประมาณ 96,000 บาท (เทอมละ 12,000 บาท)
|
|
|
|
พื้นที่การเรียนการสอน
|
|
มทร.ล้านนา น่าน , พิษณุโลก , ลำปาง
|
|
|
|
|
|
เล่ม มคอ. 2 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุริยาพร นิพรรัมย์ ประธานหลักสูตร |
|
||
---|---|---|
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะนุช รสเครือ หัวหน้าวิชาเอก / หัวหน้าหลักสูตร |
ดร.สุทธิดา ปัญญาอินทร์ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประกิต ทิมขำ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาวดี ศรีแย้ม ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์มลิวรรณ กิจชัยเจริญ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
|
|
||
---|---|---|
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุริยาพร นิพรรัมย์ หัวหน้าหลักสูตร / หัวหน้าวิชาเอก |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤษดา กาวีวงศ์ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมพล ถนอมวงค์ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
|
||
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรรณพ ทัศนอุดม หัวหน้าวิชาเอก
|
อาจารย์จักรพันธุ์ รอดทรัพย์ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
|
อาจารย์วรรณภา สระพินครบุรี ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
|
|
||
---|---|---|
ดร.ลชินี ปานใจ หัวหน้าหลักสูตร/ หัวหน้าวิชาเอก |
ดร.ปรัศนีย์ กองวงศ์ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์รุ่งทิวา กองเงิน ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรทัย บุญทะวงศ์ ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิอร โฉมศรี ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
|
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา