โลโก้เว็บไซต์ RDi เชิญชวน อาจารย์ นักวิจัย และผู้สนใจ เข้าชมผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ในบูธนิทรรศการ Show & Share [Reinventing University 2024] | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 1 สิงหาคม 2567 โดย ณิชกมล โพธิ์แก้ว จำนวนผู้เข้าชม 150 คน

สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ล้านนา RDi RMUTL

ขอเชิญชมนิทรรศการ "กิจกรรม SHOW & SHARE" ส่งเสริมผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ในงาน CRCI 2024 & Innovation Expo ระหว่างวันที่ 5-6 สิงหาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย

• 1. การจัดแสดงผลงาน Show & Share : ส่งเสริมผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
  • 2. กิจกรรมให้คำปรึกษาเรื่องการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา
  • 3. กิจกรรม Matching Business สำหรับนักวิจัยและผู้ประกอบการ

การจัดงานภายใต้กิจกรรมที่ 7 ส่งเสริมผลงานวิจัย ไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ เป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นให้นำผลงานวิจัย องค์ความรู้ สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ทั้งที่ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อส่งเสริมสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ สำหรับอาจารย์ นักวิจัย และบุคลากร ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

วัตถุประสงค์ของกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการนำผลงานวิจัย องค์ความรู้ สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมของมหาวิทยาลัย ไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์มายิ่งขึ้น

ในการจัดงานครั้งนี้ ได้นำผลงานมาแสดงถึง 11 ผลงาน ของอาจารย์ นักวิจัย และบุคลากร ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ที่ผ่านการเข้าร่วมกระบวนการ Pitching & Grooming บ่มเพาะวิจัย ส่งเสริมผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์  ประกอบด้วย 4 หมวด ได้แก่ อาหาร เครื่องมือแพทย์ อุตสาหกรรม/เทคโนโลยี และงานคราฟ รายชื่อผลงาน ดังนี้

#เครื่องมือแพทย์

➡ กายอุปกรณ์ช่วยรับประทานอาหารสำหรับผู้พิการทางการเคลื่อนไหว

#อุตสาหกรรม / #เทคโนโลยี

➡ เครื่องคั่วพริกแบบกึ่งอัตโนมัติ

➡. ระบบ ควบคุมการ ชาร์จ อีวีไบร์ท ด้วยเทคโนโลยี IoTโดยชำระเงินผ่านระบบ epayment

➡ เตาอบพลังงานไฮบริด

➡ นวัตกรรม AIoT สำหรับเพาะกล้ากัญชง

➡ การศึกษาและออกแบบระบบบำบัดกลิ่นเหม็นรบกวนในฟาร์มไก่แบบชีวภาพ

➡ การพัฒนาแผ่นให้ความเย็นจากเปลือกไข่

➡ การเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากถ่านขาวและเชื้อเพลิงชีวภาพด้วยเตาคู่ควบระบบให้ความร้อนแบบแก๊สซิฟิเคชั่น และควบคุมระบบป้อนอากาศด้วย IoT

➡ ระบบตรวจสอบใบแอนแทรคโนสและใบราแป้งของมะม่วงโดยกระบวนการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ผ่านระบบตอบโต้ข้อความอัตโนมัติ

#งานคราฟ

➡ เคลือบศิลาดล