โลโก้เว็บไซต์ พิธีไหว้ครู คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร  มทร.ล้านนา ประจำปีการศึกษา 2567 | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 11 กรกฎาคม 2567 โดย นคร คำกิติ จำนวนผู้เข้าชม 143 คน

วันที่ 11 กรกฏาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จัดพิธีไหว้ครู และพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2567  โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยมาสฐ์  ตัณฑ์เจริญรัตน์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ ตลอดจนนักศึกษาร่วมพิธี เพื่อสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย เป็นพิธีที่นักศึกษาจะได้แสดงความเคารพและกตัญญูต่อครู อาจารย์ผู้ที่ได้มอบความรู้ และแนะแนวในการศึกษาเล่าเรียน รวมถึงศิษย์จะแสดงความเคารพเทิดทูนครู ผู้สอนวิชา เป็นการเริ่มต้น ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ พร้อมใจกันปวารณาตนรับการถ่ายทอดวิชาความรู้ ด้วยความวิริยะ อุตสาหะ มานะ อดทน นอกจากนี้คณะฯ มีการดำเนินการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์สนั่น ธรรมธิ เป็นผู้ดำเนินพิธี เพื่อเป็นการอวยพร และเกิดขวัญและกำลังใจที่ดี สำหรับการเริ่มต้นการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย ตามความเชื่อที่ว่าการสู่ขวัญจะช่วยให้เกิดสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งไม่ดี ช่วยให้มีพลังใจเข้มแข็ง สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีทางล้านนาที่มีคุณค่าให้คงอยู่สืบไป

ดูรูปเพิ่มเติมคลิก