โลโก้เว็บไซต์ อธิการบดีมทร.ล้านนา เดินหน้าพัฒนาระบบการสื่อสาร หารือสถาบันในประเทศจีน หวังสร้างวิศวกรรมเทคโนโลยี 5G | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 19 พฤษภาคม 2567 โดย อภิญญา พูลทรัพย์ จำนวนผู้เข้าชม 877 คน

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้นำคณะผู้บริหารอันประกอบด้วย รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ ผู้อำนวยการ จำนวน 15 ท่าน เดินทางไปยัง Nanjing Vocational College of Information Technology (NJCIT)  เมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู สาธาณรัฐประชาชนจีน เพื่อลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างสองสถาบันในการพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการในอนาคต โดยได้รับการต้อนรับจาก อธิการบดี Prof.Wang Danzhong ผู้อำนวยการ Prof. Tian Min และรองอธิการบดี Prof.Du Qingbo รวมถึงคณบดี ผู้อำนวยการ และผู้บริหาร NJICT เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในความร่วมมือ ณ ห้อง Meeting Room No.B504  NJCIT ความร่วมมือในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ปักกิ่ง หัวเทค จิงชื่อ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (หัวเทค) สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ เปิดเผยว่า Nanjing Vocational College of Information Technology (NJCIT) ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1953 ณ หนานจิง มณฑลเจียงซู จัดการศึกษาใน 7 คณะ 51 หลักสูตร มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีการสื่อสารดิจิทัล 5G และปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI รวมถึงอาณัตสัญญาณของรถไฟ วิศวกรรมเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ เมคคาทรอนิกส์  สื่อเทคโนโลยีการตลาด และด้านเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ เป็นต้น และวิทยาลัย NJCIT ยังเป็นผู้นำด้านวิจัยระดับสูงโดยร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ China Quality Certification Center, ZTE, Alibaba Cloud เป็นต้น โดยการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาด้านเทคโนโลยีทางวิศวกรรมร่วมกันโดยเฉพาะหลักสูตรวิศวกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์ วิศวกรรมซอฟแวร์ หรือวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารและใช้เทคโนโลยีดิจืทัล โดยจะมีทั้ง หลักสูตรร่วมระดับประกาศนียบัตร การอบรมระยะสั้น รวมถึงการแลกเปลี่ยนบุคลากร และนักศึกษาระหว่างทั้งสองสถาบัน เพื่อการพัฒนาคุณภาพ ศักยภาพของนักศึกษา มู่งสู่การสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ ที่เป็นไปตามพันธิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาต่อไป

ขอบคุณภาพ/ข่าว