โลโก้เว็บไซต์ คณะวิทย์ฯ มทร.ล้านนา ลำปาง จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพ สมรรถนะทางวิชาการและวิชาชีพของผู้เรียน เสริมสร้างคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 20 สิงหาคม 2563 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 1296 คน

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพ สมรรถนะทางวิชาการและวิชาชีพของผู้เรียน เสริมสร้างคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ระหว่างวันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 โดยจัดแข่งขันทักษะทางวิชาการ 4 ด้าน 13 รายการ เนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์
         ผศ.ปิยมาสฐ์  ตัณฑ์เจริญรัตน์  รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้กำหนดคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ เพื่อกำหนดเป้าหมายและดำเนินการจัดการศึกษา เพื่อผลิตบัณฑิตให้มีคุณลักษณะครอบคลุมอย่างน้อย 5 ด้าน คือทักษะการทำงาน  ความรู้ ทักษะทางสังคม ด้านคุณธรรม และจริยธรรม  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร ลำปาง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาดังกล่าว จึงจัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพ สมรรถนะทางวิชาการและวิชาชีพของผู้เรียน  โดยจัดแข่งขันทักษะทางวิชาการ 4 ด้าน ประกอบด้วย ทักษะทางด้านอุตสาหกรรมการเกษตร ทักษะทางด้านพืชศาสตร์และภูมิทัศน์  ทักษะทางด้านสัตวศาสตร์ และทักษะทางด้านประมง
         สำหรับการจัดแข่งขันประกอบด้วย การแข่งขันการขยายพันธุ์พืช การตอบปัญหาความรู้ด้านวัตถุดิบอาหารสัตว์/อาหารข้น  การแข่งขันรีดนมโค  การแข่งขันฟาดแส้  การแข่งขันตอบด้านอารักขาพืช  การแข่งขันผสมสูตรน้ำจิ้มสุกี้ให้เหมือนสูตรต้นแบบด้วยเทคนิคทางประสาทสัมผัส Modified QDA  การแข่งขันตอบปัญหาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  การแข่งขันลำไยในน้ำเชื่อมบรรจุขวดแก้ว  การออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสร้างสรรค์  การจัดตู้พรรณไม้น้ำสวยงาม  ตอบคำถามทางประมง  การแข่งขันทักษะวิชาชีพประมง  และการผลิตอาหารสัตว์น้ำ เพื่อส่งเสริมพัฒนาศักยภาพ สมรรถนะทางวิชาการและวิชาชีพของผู้เรียน  รองคณบดีฯ กล่าวในตอนท้าย
          ข่าว : จารุวรรณ  สุยะ
          ภาพ : จตุพร  โปธาคำ
          ที่มาของข่าว : ผศ.วรัญญา ธาราเวชรักษ์ / พจมาศ  คำปัน