โลโก้เว็บไซต์ โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพ กลุ่มเกษตรผู้เลี้ยงไก่ | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 23 พฤษภาคม 2559 โดย น้ำฝน สุทธิกุญชร จำนวนผู้เข้าชม 849 คน

อาจารย์ ดร.สุวรรณ ช่างกลึงดี อาจารย์ประจำวิชาสาขาสัตวศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นวิทยากร โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพ กลุ่มเกษตรผู้เลี้ยงไก่ ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน ภายใต้ความร่วมมือ องค์การบริหารส่วนตำบลพงษ์ ร่วมกับ สำนักเกษตรอำเภอสันติสุข และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน โดยมีเป้าหมายเป็นเกษตรกรในพื้นที่ตำบลพงษ์ อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน จำนวน 70 คน  ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อให้เกษตรกรที่เลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ และไก่พันธุ์สามสายเลือด มีความรู้ ความเข้าใจ วิธีการ และขั้นตอน การเลี้ยงไก่พันธุ์ได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธีตามหลักวิชาการ มีอาหารโปรตีนจากไข่และเนื้อไก่บริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายอย่างพอเพียงในท้องถิ่น สร้างชุมชนเข้มแข็งลดการนำเข้าไข่และเนื้อไก่ในชุมชนได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างอาชีพหลัก อาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว แก้ไขวิกฤตการณ์ด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยเกษตรกรจะได้รับความรู้เรื่อง ไก่พันธุ์ไข่และไก่พันธุ์สามสายเลือด ไปเป็นต้นแบบในการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวยังเป็นการดำเนินงานตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในอีกทางหนึ่งด้วย