โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา จัดโครงการ RMUTL New Blood Transfusion'67 นำพลังนิสิตนักศึกษาเพื่อการพัฒนาชุมชน สอดคล้องกับเป้าหมาย SDGs และแนวคิดผู้ประกอบการ | ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมอาหารและเทคโนโลยีเกษตร

มทร.ล้านนา จัดโครงการ RMUTL New Blood Transfusion'67 นำพลังนิสิตนักศึกษาเพื่อการพัฒนาชุมชน สอดคล้องกับเป้าหมาย SDGs และแนวคิดผู้ประกอบการ

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 26 กันยายน 2567 โดย วิทยา กวีวิทยาภรณ์ จำนวนผู้เข้าชม 567 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) ได้จัดโครงการ "RMUTL New Blood Transfusion'67" ณ ห้องประชุมดอยหลวง ชั้น 2 โรงแรม Kantary Hills จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “พลังนิสิต นักศึกษาเพื่อชุมชน” ซึ่งมุ่งเน้นการสร้างการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยนำหลักศาสตร์พระราชามาผสมผสานกับการวิจัยและการเรียนการสอน เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้ในสังคม ภายใต้แนวคิด “กินได้ ใช้ได้ ขายได้ อยู่ได้”

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรจักร เมืองใจ ผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน และหัวหน้ากลุ่มแผนงานใต้ร่วมพระบารมี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมทั้ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิสูตร อาสนวิจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา เป็นผู้กล่าวรายงาน โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ โดยมีกิจกรรมประกอบด้วยการ เสวนาทางวิชาการ หัวข้อ “การพัฒนาชุมชนและสังคมด้วยศาสตร์พระราชา ร่วมกับการบูรณาการงานวิจัยกับการเรียนการสอน ภายใต้แนวคิด กินได้ ใช้ได้ ขายได้ อยู่ได้” ผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน ที่ปรึกษารักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.ล้านนา, ผศ.ดร.วรจักร์ เมืองใจ ผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน และหัวหน้ากลุ่มแผนงานใต้ร่วมพระบารมี, ผศ.วิสูตร อาสนวิจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และ ผศ.มนตรี เงาเดช รองผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน โดยการเสวนาครั้งนี้เน้นถึงบทบาทของนักวิจัยรุ่นใหม่ในการนำพลังความรู้และนวัตกรรมมาช่วยเสริมสร้างและพัฒนาชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อตอบโจทย์ความยั่งยืนและการนำไปใช้ประโยชน์ในชุมชนได้จริง และการนำเสนอผลการดำเนินงานของโครงการ NBT ได้รับเกียรติจาก ผศ.วิสูตร อาสนวิจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา เป็นผู้กล่าวบรรยายสรุปโครงการที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและการวิจัยเพื่อประโยชน์ต่อชุมชน และช่วงบ่ายมีการนำเสนอผลงานวิจัยจาก 10 กลุ่มที่ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัย ดังนี้:

  1. โครงการพัฒนานวัตกรรมบอร์ดเกมเพื่อการเรียนรู้เรื่องหลักการบัญชีพื้นฐาน
    โดย อาจารย์อโนทัย พลภาณุมาศ จากคณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มทร.ล้านนา ตาก
    มุ่งสร้างบอร์ดเกมเพื่อเสริมความเข้าใจในหลักการบัญชีพื้นฐานผ่านการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์
  2. การศึกษาความเหมาะสมของสภาพแวดล้อมและระบบวัดปริมาตรสำหรับการเลี้ยงปลานิลในบ่อดิน
    โดย อาจารย์ศิวศิษฏ์ ปิจมิตร จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา ตาก
    เน้นการพัฒนาระบบวัดปริมาตรน้ำและศึกษาสภาพแวดล้อมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงปลานิล
  3. การออกแบบและสร้างเครื่องต้นแบบพลาสมากระตุ้นน้ำสำหรับกระตุ้นการงอกเมล็ดกัญชา
    โดย อาจารย์วศิน นุแปงถา จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา น่าน
    พัฒนานวัตกรรมเครื่องกระตุ้นน้ำด้วยพลาสมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการงอกของเมล็ดกัญชา
  4. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนไกรใน ตามแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์
    โดย อาจารย์นฤมล แสนสมุทรใจ จากคณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มทร.ล้านนา พิษณุโลก
    พัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงมรดกวัฒนธรรมในชุมชนไกรใน จังหวัดสุโขทัย
  5. การใช้ประโยชน์จากฮิวมิค วัตถุพลอยได้จากการทำเหมืองแร่แม่เมาะ ต่อประสิทธิภาพการให้ผลผลิตในโคนม
    โดย อาจารย์สุกัญญา พูลทจิตร จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง
    ศึกษาการใช้ฮิวมิค ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากเหมืองแร่แม่เมาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำนมโคนม
  6. เทคโนโลยีนวัตกรรมการจัดการทรัพยากรเพื่อการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่อย่างยั่งยืน
    โดย นางมะลิวัลย์ อยู่อินทร์ จากกองบริหารทรัพยากร มทร.ล้านนา เชียงราย
    พัฒนาระบบการจัดการทรัพยากรเพื่อส่งเสริมการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนและสามารถใช้งานได้จริงในระยะยาว
  7. การเพิ่มประสิทธิภาพระบบให้น้ำอัตโนมัติสำหรับการเพาะปลูกผักบนพื้นที่สูง โครงการหลวงผาตั้ง จังหวัดเชียงราย
    โดย อาจารย์ธนาวัฒน์ ขันติวงค์ จากคณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มทร.ล้านนา เชียงราย
    พัฒนาระบบให้น้ำอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการปลูกผักในพื้นที่สูง
  8. การพัฒนาผลิตภัณฑ์คราฟต์เบียร์จากพันธุ์ข้าวท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
    โดย อาจารย์ณัฐวุฒิ สังข์ทอง จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา เชียงใหม่
    มุ่งพัฒนาคราฟต์เบียร์โดยใช้ข้าวท้องถิ่นเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตข้าวในท้องถิ่น
  9. การพัฒนานวัตกรรมสำหรับระบบ smart healthcare ระหว่างชุมชนกับโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
    โดย อาจารย์ภาคภูมิ รุจิพรรณ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา เชียงใหม่
    วิจัยและพัฒนานวัตกรรมระบบ smart healthcare ที่เชื่อมโยงการบริการสุขภาพระหว่างชุมชนและโรงพยาบาลตำบล
  10. โครงการสถานีตรวจวัดสภาพภูมิอากาศสำหรับบริหารจัดการระบบน้ำแบบอัจฉริยะ
    โดย อาจารย์วีระชัย ใจคำปน จากวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา เชียงใหม่
    พัฒนาเทคโนโลยีตรวจวัดสภาพภูมิอากาศเพื่อช่วยในการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก มทร.ล้านนา ภายใต้แผนงานพัฒนาวิจัยและนวัตกรรม เพื่อสนับสนุนการพัฒนางานวิจัยและเทคโนโลยีที่สามารถนำไปใช้ได้จริงอย่างยั่งยืน โดยมีความสอดคล้องงกับตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ได้แก่:

  1. เป้าหมายที่ 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ – โครงการมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะและความรู้ของนิสิตและนักศึกษาผ่านงานวิจัยและนวัตกรรม
  2. เป้าหมายที่ 8: งานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ – การพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมจากทรัพยากรท้องถิ่นช่วยสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน
  3. เป้าหมายที่ 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน – โครงการสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ปัญหาของชุมชน
  4. เป้าหมายที่ 11: เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน – การดำเนินโครงการต่างๆ มีเป้าหมายเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชน
  5. เป้าหมายที่ 17: ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน – โครงการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย ชุมชน และภาคส่วนต่างๆ

นอกจากเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนแล้ว โครงการนี้ยังมุ่งเน้นการพัฒนานักศึกษาให้มีทักษะตามแนวคิดผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) ของ รศ.ดร.อุเทน คำน่าน รักษาราชการแทนอธิการบดีดังนี้:

  • การคิดเชิงนวัตกรรม: นักศึกษาได้เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาในชุมชน
  • การมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ: การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรท้องถิ่น เช่น คราฟต์เบียร์จากข้าวท้องถิ่น ช่วยให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่ม
  • การแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์: นักศึกษาได้ฝึกฝนการแก้ไขปัญหาจริงในชุมชนอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน
  • การทำงานร่วมกับชุมชน: โครงการเน้นให้นักศึกษาร่วมมือกับชุมชน ซึ่งเป็นทักษะสำคัญสำหรับผู้ประกอบการทางสังคม
  • การบริหารโครงการ: นักศึกษาได้เรียนรู้การวางแผน ดำเนินการ และประเมินผลโครงการ ซึ่งเป็นทักษะสำคัญของผู้ประกอบการ-

สำหรับโครงการ "RMUTL New Blood Transfusion'67" สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของ มทร.ล้านนา ที่มุ่งเน้นการสร้างความเป็นเลิศทางวิชาการและนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก โดยใช้การวิจัยและเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสำคัญ ภายใต้กรอบแนวคิด "มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน" (University for Sustainable Development) ซึ่งสนับสนุนการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะในด้านการประกอบอาชีพ และสามารถนำความรู้มาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติอย่างยั่งยืน





ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา