เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 18 ธันวาคม 2566 โดย Natthida Wongpaeng จำนวนผู้เข้าชม 3119 คน
เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2566 กลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU มทร.ล้านนา นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ว่าที่ร้อยโทสุรพิน พรมแดน พร้อมคณะ ได้เข้าร่วมสังเกตุการณ์ ร่วมกับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์วรสันติ์ โสภณ รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, รองศาสตราจารย์วรพงค์ บุญช่วยแทน ผู้อำนวยการสำนักการจัดการนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย (เข้าร่วมรูปแบบออนไลน์), นางสาวปอชญา ชุมสุวรรณ นักวิเคราะห์ความร่วมมืออุตสาหกรรม อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ในการตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการ Talent Mobility ภายใต้โครงการการเคลื่อนย้ายบุคลากรเพื่อพัฒนาศักยภาพการวิจัยในภาคอุตสาหกรรม (Talent Mobility)ประจำปีงบประมาณ 2565 รอบที่ 1 และส่งมอบผลผลิตของการดำเนินงาน โครงการ Talent Mobility รอบ 12 เดือน "โครงการออกแบบและสร้างเครื่องรีดบรรจุภัณฑ์พริกแกงกึ่งอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก" โดย นายอภิชาติ ใสงาม หัวหน้าโครงการ ร่วมกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่ ลานนา ฟู้ด ต.หนองแหย่ง อำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่
นายอภิชาติ ใสงาม หัวหน้าโครงการ ได้รายงานผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดตามบันทึกข้อตกลงและส่งมอบผลการดำเนินการโครงการ โดยพัฒนาโจทย์โครงการและแก้ปัญหาให้แก่สถานปรกอบการ ที่มีความต้องการแก้ไขปัญหาด้านกระบวนการผลิตในขั้นตอนการรีดบรรุภัณฑ์น้ำพริกของสถานประกอบการ เดิมยังดำเนินการโดยใช้แรงงานคนควบคู่กับอุปกรณ์ไม้นวดแป้งขนม เมื่อมีปริมาณคำสั่งซื้อและจำนวนการผลิตที่มาก จึงทำให้พนักงานเกิดความเหนื่อยล้าและปวดกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก เมื่อต้องทำการรีดบรรจุภัณฑ์เป็นเวลานาน ส่งผลให้อัตราการผลิตไม่สามารถตอบโจทย์จำนวนการสั่งซื้อได้ หัวหน้าโครงการจึงมีแนวคิดในการสร้างเครื่องรีดบรรจุภัณฑ์พริกแกงกึ่งอัติโนมัติให้แก่สถานประกอบการ เพื่อแก้ไขโจทย์ปัญหาแรงงานของสถานประกอบการ และเพื่อช่วยในการลดแรงงานคน และเพื่อเพิ่มความสามารถในกระบวนการผลิตให้แก่ทางสถานประกอบการ พร้อมทั้งสาธิตการใช้เครื่องรีดบรรจุภัณฑ์พริกแกงจากเครื่องรีดกึ่งอัตโนมัติที่ได้ออกแบบอีกด้วย โดยโครงการสามารถแก้ไขปัญหาให้สถานประกอบการได้อย่างแท้จริง อีกทั้งมีการแนะนำการต่อยอดโครงการ และการพัฒนาข้อเสนอโครงการเพื่อต่อยอดโครงการ ให้แก่สถานประกอบการในอนาคตอีกด้วย
ทั้งนี้ นางสาวอัมทิกา แสงพระเวส หุ้นส่วนผู้จัดการ ยังได้แนะนำผลิตภัณฑ์จากสถานประกอบการ ที่จัดจำหน่ายและผลิตน้ำพริกแกงสำเร็จรูปทางภาคเหนือ และสมุนไพรอบแห้ง มาตรฐานส่งออก อีกทั้งพาเยี่ยมชมสถานประกอบการ (Site visit) พาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการด้านกระบวนการผลิตหลักๆ 3 กระบวนการ คือ กระบวนการล้างวัตถุดิบ กระบวนการผลิต/คั่ว กระบวนการบรรจุ ทั้งนี้พริกแกงที่ผลิตได้รับมาตรฐานรับรอง และมีรสชาติอร่อย และมีเอกลักษณ์ สูตรของทางร้านโดยเฉพาะ โดยมีการจัดจำหน่วยตามห้างสรรพสินค้า เพื่อการบริโภคภายในประเทศและมีการส่งออกควบคู่กัน ในชื่อเเบรนด์สินค้า"น้ำพริกแกง ตราแม่อำพร"
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา